Đặc sản rượu ngô Sapa Lào Cai

Tham-quan-làng-nghề-nấu-rượu-ngô-của-người-Sapa...jpg

Sapa không chỉ nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang trải dài mà còn có những nương ngô xanh tốt. Và cũng chính từ những bắp ngô do bàn tay chịu thương chịu khó của người dân nơi đây đã chế biến ra thứ rượu ngô Sapa nổi tiếng – tạo nên một nét ẩm thực rất đặc trưng của vùng đất nơi đây.

Đặc sản rượu ngô Sapa – hương vị của núi rừng Tây Bắc

ruou-ngo-duoc-nau-tu-chinh-la-bap-ngo-do-nguoi-dan-trong
Rượu ngô được nấu từ chính là bắp Ngô do người dân trồng

Ngoài đặc sản rượu táo mèo thì không thể không kể tới rượu ngô Sapa. Đây là một thứ rượu mang hương vị rất đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Cụ thể loại rượu này có màu trong như nước suối, có hương vị cay nồng rất riêng. Đặc biệt, rượu ngô Sapa có nồng độ cồn không cao vì thế có thể uống được khá nhiều và lâu say.

Người dân bản địa ở đây cho hay: rượu ngô ngon nhất Sapa phải kể tới rượu ngô Bản Phố hay còn được gọi là rượu ngô Bắc Hà. Trong đó xã Bản Phố (thuộc Bắc Hà – Lào Cai) là nơi tập trung sinh sống chủ yếu của dân tộc người H’Mông và Dao. Bản Phố không chỉ nổi tiếng là nơi có nhiều thắng cảnh cũng như cảnh đẹp của sapa, phong tục độc đáo thu hút nhiều du khách khi tới Sapa mà nơi đây còn được biết tới với thứ rượu ngô Bắc Hà nổi tiếng.

tham-quan-lang-nghe-nau-ruou-ngo-cua-nguoi-sapa
Tham quan làng nghề nấu rượu ngô của người Sapa..

Người dân Bản phố nấu rượu ngô để phục vụ cho chính gia đình mình và còn đem đi xuống các phiên chợ vùng cao để bán. Rượu ngô uống ngon mà giá lại không quá đắt dao động khoảng từ 30 tới 50.000 nghìn đồng. Trong đó những hũ rượu được ngâm lâu năm thường sẽ có mức giá cao hơn mức giá trung bình.

Nếu bạn có cơ hội đặt chân lên Sapa thì hãy thử trải nghiệm việc đi chơi các phiên chợ vùng cao và uống rượu ngô ăn thắng cố. Hãy thử tưởng tượng mà xem còn điều gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức miếng thịt ngựa giòn ngon được nấu trong một cái chảo lớn sôi sùng sục nước ăn kèm với rau rừng. Nhâm nhi ly rượu ngô cay nồng khiến ta ấm cái bụng mà còn say cái tình.

Khám phá bí quyết nấu rượu ngô Sapa ngon của người dân tộc H’Mông

chung-cat-ruou-ngo-theo-phuong-phap-co-truyen-cua-dan-toc-thieu-so
Chưng cất rượu ngô theo phương pháp cổ truyền của dân tộc thiểu số

Đa phần mọi người từng uống rượu ngô một lần đều tấm tắc khen ngon. Khi đó nhiều du khách không khỏi băn khoăn đâu là bí quyết làm rượu ngô ngon và có hương vị đặc trưng tới nền ẩm thực sapa tới vậy?

Nguồn nước để nấu rượu

Nguồn nước nấu rượu được lấy bằng nước ở khe núi, vách đá. Vì thế loại rượu này có mùi thơm ngon đặc trưng của hương vị núi rừng Tây Bắc.

cach-chung-cat-de-lam-ra-nhung-chai-ruou-ngo-nguyen-chat-nhat
Cách chưng cất để làm ra những chai rượu ngô nguyên chất nhất

Chọn loại men nấu rượu đặc trưng

Sử dụng hạt của cây Hồng My để nấu rượu. Khi đó người ta sẽ lấy hạt của cây Hồng My sau đó đem xay nhỏ ra thành bột và thêm ít nước sôi và ít nước rượu đầu để tạo ra bánh men đặc trưng. Tiếp đó đặt lên rơm và mang đi phơi khô.

Chọn ngô để nấu

Lựa chọn những bắp ngô nhỏ hạt nhưng chắc và đều có màu vàng ươm. Đa phần ngô được trồng ở Bắc Hà cho năng suất không cao tuy nhiên hạt ăn bùi, mềm, cho giá trị dinh dưỡng cao.

nhung-vi-khach-nuoc-ngoai-thich-thu-xem-nguoi-dan-toc-nau-ruou
Những vị khách nước ngoài thích thú xem người dân tộc nấu rượu

Chưng cất thủ công

Các bước để làm ra hũ rượu ngô Bắc Hà khá kỳ công. Nó không chỉ mang giá trị truyền thống lâu đời mà còn là tâm huyết của người làm. Người dân bản địa ở đây họ không ngại bỏ ra thời gian công sức để có thể tạo ra được những chén rượu thơm ngon để phục vụ cho mình và du khách thập phương khi đặt chân lên vùng đất Sapa thân thương này.

cac-chi-em-cung-khong-quen-thu-mui-vi-cua-ruou-ngo
Các chị em cũng không quên thử mùi vị của rượu ngô

Nếu có cơ hội đặt chân lên thành phố sương mù, ngoài việc bạn tìm kiếm các khu resort sapa hay các biệt thự nghỉ dưỡng đẹp, sẽ là một thiếu sót nếu bạn không thưởng thức đặc sản rượu ngô Bắc Hà, rượu Táo Mèo và rượu Sán Lùng Sapa.

Còn điều gì thích thú hơn khi được hòa vào không khí nhộn nhịp phiên chợ vùng cao và được mời nhau những chén rượu vừa ngon mà còn ấm tình người.