Háo-hức-với-lễ-hội-Gầu-Tào-của-người-hmong-1200x800.jpg

Có thể nói nôm na hội Gầu Tào là lễ hội truyền thống của người Mông ở Sapa, một trong số ít các lễ hội được các đồng bào dân tộc giữ gìn cho đến ngày hôm nay.

Tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của lễ hội Gầu Tào của người Sapa

Hội gầu Tào theo tiếng Mông có nghĩa “địa điểm chơi”, theo tiếng Quan Hoá còn gọi là hội Sài Sái có nghĩa là đạp sơn, đạp núi, còn người Mông ở Trung Quốc thì gọi hội Gầu Tào là hội Hoa Sơn hay tiết Hoa Sơn.

le-hoi-gau-tao-cua-nguoi-sapa
Lễ hội Gầu Tào của người Sapa

Theo quan điểm của người Mông, nếu một gia đình có ít con hoặc có người ốm đâu thì họ sẽ lên đồi Gầu Tào để xin thần linh bạn cho con cái hoặc sức khoẻ.

Khi lời cầu khấn trở thành hiện thực họ sẽ làm lễ hội Gầu Tào để tạ ơn thần linh đã ban phước. Muốn tổ chức lễ hội Gầu Tào thì phải đăng kí trước. Khi có nhiều hộ gia đình đăng kí thì làng sẽ tổ chức họp và bình xét.

ghi-le-tho-cung-trong-ngay-hoi-gau-tao
Ghi lễ thờ cúng trong ngày hội Gầu Tào

Người được lựa chọn là người được dân làng yêu quý có đủ điều kiện để tổ chức lễ hội. Theo văn hóa sapa, lễ hội Gầu Tào Sapa sẽ do 3 gia đình có quan hệ huyết thống hoặc thông gia với nhau cùng tổ chức.

Lễ hội của người Mông được tiến hành vào mùa xuân trong 3 năm liền và mỗi năm người ta sẽ trồng một cây nêu để ba gia chủ lần lượt lấy cây nêu và những vật treo trên cây nêu về nhà nhằm lấy phúc, lấy lộc.

thay-cung-di-truoc-2-thay-phu-cung-moi-nguoi-giup-viec-va-2-vo-chong-chu-le-theo-sau-ra-den-diem-dat-4-cay-go
Thầy cúng đi trước, 2 thầy phụ cùng mọi người giúp việc và 2 vợ chồng chủ lễ theo sau ra đến điểm đặt 4 cây gỗ

Theo quan niệm của người Mông, đồi Gầu Tào tượng trưng cho sinh mệnh của gia chủ. Không gian trũng ở phía trước đồi tượng trưng cho sự đứt gãy và không may mắn trong quá khứ, những ngọn đồi cao hơn ở phái sau tượng trưng cho sự phát triển của tài lộc, con cái sau này.

tiet-muc-mua-khen-soi-dong-tai-le-hoi-gau-tao
Tiết mục múa khèn sôi động tại lễ hội Gầu Tào

Người dân tộc h’mông cần chuẩn bị gì cho lễ hội Gầu Tào

Lễ hội Gầu Tào Sapa của người Mông được tổ chức vào tháng Giêng nhưng công tác chuẩn bị thì phải tiến hành ngay từ tháng 11 với hai nghi lễ chính vô cùng quan trọng là chặt tredựng nêu. Trước khi chặt tre dựng nêu, chủ nhà phải bày mâm lễ để chủ lễ (Trứ Tào) tiến hành nghi thức cúng thần linh.

Chủ lễ sẽ hát bài “sây giể” về lý do tổ chức hội Gầu Tào sau đó chủ lễ hát bài tìm cây nêu và dẫn đoàn người đến chỗ cây tre được được chọn lựa từ trước.

cay-neu-duoc-dung-trong-le-hoi-gau-tao-phai-cao-va-thang
Cây nêu được dựng trong lễ hội Gầu Tào phải cao và thẳng

Cây được chọn phải thẳng, có gióng đều nhau, cao khoảng 10m, không bị sâu bệnh, không cụt ngọn, không có hoa và đặc biệt là ngọn cây phải hướng về phía Đông. Cây nêu sẽ được dựng ngay trong buổi sáng hôm đó và phải quay ngọn về hướng mặt trời mọc.

Khi thấy cây nêu được dựng lên, người trong vùng sẽ biết năm ấy có hội Gầu Tào. Mọi người sẽ thông tin cho nhau và ráo riết luyện tập để tham gia các trò chơi trong lễ hội.

dong-dao-nguoi-dan-tham-gia-vao-le-hoi-gau-tao-nay
Đông đảo người dân tham gia vào lễ hội Gầu Tào này

Tổ chức lễ hội Gầu Tào vào thời gian nào?

Lễ hội Gầu Tào của người h’mông ở Sapa được tổ chức từ mồng 2 đến mồng 4 tết, tuỳ theo tuổi của gia chủ phù hợp với ngày nào. Sau nghi lễ cúng bái bên cây nêu, đám hội mới được bắt đầu.

Nghi thức hát mở màn cho lễ hội sẽ được thực hiện bơi một người hát hay, các thành viên trong gia đình đều mạnh khoẻ hòa thuận, kinh tế khá giả. Sau đó mọi người dự hội đều có thể vào múa hát và nhảy múa.

nhung-tro-choi-vui-nhon-trong-le-hoi-gau-tao-cua-nguoi-hmong
Những trò chơi vui nhộn trong lễ hội Gầu Tào của người h’mông

Trong lễ hội còn có các trò chơi như khác như ném còn, múa khèn, múa võ, bắn cung,…thể hiện tài năng văn võ song toàn của các chàng trai, cô gái người Mông. Lễ hội Gầu Tào kéo dài trong liên tục trong 3 ngày. Đến chiều ngày thứ 3 chủ lễ sẽ tuyên bố hạ cây nêu và cầm ô dẫn mọi người đi ngược chiều kim đồng hồ và hát bài hạ cây nêu.

Theo resort sapa jade hill được biết thì chủ làm lễ sẽ trao cho gia chủ đoạn gốc cây nêu để đặt vào giường ngủ, mảnh vải đỏ treo trên cây nêu được sử dụng để may quần áo cho trẻ nhỏ nhằm ngụ ý xua đuổi bệnh tật, tà ma,..không cho quấn lấy đứa nhỏ.


Lễ-cấp-sắc-của-người-dao-ở-Hà-giang.jpg

Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ là một nghi lễ vô cùng quan trọng của người dân tộc Dao. Trải qua lễ cấp sắc, người con trai mới được tính là trưởng thành cả về thể chất cũng như tinh thần.

Tìm hiểu về lễ cấp sắc của người dao đỏ

Lễ cấp sắc của dân tộc Dao thường được tiến hành vào thời điểm cuối năm, khi mà các ruộng lúa, nương khoai, rẫy sắn đã được thu hoạch xong.

Lễ hội cấp sắc của người Dao đỏ ở Sapa
Lễ hội cấp sắc của người Dao đỏ ở Sapa

Trước khi hành lễ, người được cấp sắc phải kiêng những thứ ô uế như: nói tục, chửi bậy, quan hệ nam nữ,…

Gia chủ đứng ra vận động làm lễ hội cấp sắc phải chuẩn bị cơm, rượu để cúng thông báo cho tổ tiên về việc chuẩn bị và thời điểm làm lễ cấp sắc. Tiếp đó phải nuôi một đôi lợn đực cái và chuẩn bị thêm gà, rượu, gạo,…để làm cỗ.

thay-cung-dang-chuan-bi-cac-do-le-cap-sac
Thầy cúng đang chuẩn bị các đồ lễ cấp sắc

Việc cấp sắc trong gia đình sẽ được tuân thủ theo văn hóa sapa quy định từ trên xuống dưới, từ lớn đến nhỏ, cha rồi mới đến con, anh rồi mới đến em. Người đàn ông đã có gia đình sẽ được chọn để cấp sắc trước. Một buổi lễ hội cấp sắc của người Dao đỏ có thể làm cho một hoặc nhiều người, miễn sao số người lẻ là được. Thầy được chọn làm lễ phải cao tay, ngày tháng cũng được lựa chọn một cách cẩn thận.

Lễ hội cấp sắc được phân chia thành nhiều bậc. Bậc 1 được cấp 3 đèn cùng với 36 binh mã, bậc 2 được cấp 7 đèn và 72 binh mã, bậc 3 là bậc cao nhất sẽ được cấp 12 đèn và 120 binh mã. Các lễ cấp sắc 3 đèn, 7 đèn thường được tổ chức trong phạm vi dòng họ còn lễ cấp sắc 12 đèn thường có nhiều dòng họ cùng tổ chức.

Ý nghĩa của lễ cấp sắc đối với người dân tộc Dao Đỏ Sapa

le-cap-sac-12-den-cua-nguoi-dao-tai-vien-son
Lễ cấp sắc 12 đèn của người Dao tại Viễn Sơn

Theo quan niệm của người Dao thì người con trai phải trải qua lễ cấp sắc từ 3 đèn trở lên mới có cái tâm sáng để phân biệt rõ phải trái đúng sai, mới được coi là một người đàn ông thực thụ.

Vì thế bất cứ người đàn ông nào cũng phải làm lễ cấp sắc. Riêng lễ cấp sắc 12 đèn thì không bắt buộc với tất cả người đàn ông vì muốn được lên đến mức 12 đèn, người đàn ông phải học hỏi để có một lượng tri thức lớn đồng thời phải giữ một chức vị thầy cúng nhất định.

Các phong tục cấp sắc của người Dao Đỏ

le-cap-sac-cua-nguoi-dao-o-ha-giang
Lễ cấp sắc của người dao ở Hà giang

Thông thường một lễ cấp sắc 3 đèn cần 3 thấy, 7 đèn cần 7 thầy. Thầy cả thường được gọi là chỉ chẩu sai hoặc cô tàn sai, các thầy phụ bao gồm: dần chái, tinh minh, pá tạn, tông tàn. Theo phong tục cấp sắc của người Dao, các thầy trước khi làm lễ cần phải tẩy uế rồi mới đánh trống mời tổ tiên về dự. Sau đó mới làm đến lễ khai đàn và lễ thụ đèn.

Người cấp sắc phải ăn mặc chỉnh tề, ngồi tại trước bàn thờ tổ tiên, tay giữ một cây tre hoặc nứa được đục một lỗ cao ngang vai người và xuyên một thanh ngang dài để thầy đốt đèn, đặt nến làm lễ. Tại buổi lễ hội cấp sắc, người cấp sắc cũng được cấp đạo sắc với 10 điều cấm và 10 điều nguyện, tên âm của họ cũng được ghi luôn trong đạo sắc để khi chết sẽ được tổ tiên che chở.

nhung-nghi-le-cap-sac-cua-nguoi-dao-do
Những nghi lễ cấp sắc của người Dao đỏ

Điều quan trọng nhất trong lễ hội cấp sắc của người Dao đỏ là cấp pháp danh cho người được cấp sắc. Người được cấp sắc sẽ dùng vạt áo để hứng gạo từ thầy cả và cha đẻ của mình đồng thời quan sát để học hỏi một số điệu múa từ các thầy.

Kết thúc buổi lễ hội cấp sắc, các thầy sẽ múa để dâng rượu thịt cũng như lễ vật để tạ ơn thần linh, đồng thời người cấp sắc cũng phải thay đổi cách gọi thầy cả là cha, kính trọng ông như cha để của mình.

Đó là những gì mà resort sapa jade hill biết được. Nếu có cơ hội bạn hãy lên Sapa để khám phá thêm nữa nhé!


ve-dep-ban-cat-cat-sapa.jpg

Với những nét độc đáo của một bản làng vùng cao Tây Bắc, Cát Cát từ lâu đã trở thành điểm du lịch khá ấn tượng, không thể bỏ qua của các du khách trong và ngoài nước khi du lịch Sapa. Hãy cùng nhau tìm hiểu ngôi làng đẹp nhất vùng đất này nhé:

Khám phá bản Cát Cát Sapa – nơi được xem là ‘ngôi làng đẹp nhất vùng Tây Bắc’

ngam-toan-canh-o-vung-tay-bac-sapa-tu-tren-xuong
Ngắm toàn cảnh ở vùng Tây Bắc Sapa từ trên xuống

Từ trung tâm thị trấn Sapa, men theo con đường hướng về phía đỉnh núi Phanxipang khoảng gần 3km, nếu bạn để ý sẽ thấy đường đi bản Cát Cát không hề khó chút nào. Thông thường thì giá vé vào bản Cát Cát tham quan khu du lịch là 40.000 vnđ (giá vé hiện nay có thể thay đổi, bạn tham khảo lại trước khi đi du lịch Sapa).

Đến với bản Cát Cát, bạn sẽ được tìm hiểu văn hóa người dân tộc bởi nét thiên nhiên hoang sơ, hãy gác lại công việc đầy áp lực mệt mỏi với cuộc sống thị thành bằng chuyến du lịch hấp dẫn này.

Tìm hiểu vị trí địa lý của bản Cát Cát

Bản Cát Cát thuộc địa phận xã San Sả Hồ, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai là nơi tập trung đông đúc đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Nơi này được xem là một trong những cái tên đứng đầu danh sách địa điểm đáng đi nhất khi du lịch sapa.

tha-hon-theo-canh-sac-thien-nhien-sapa
Thả hồn theo cảnh sắc thiên nhiên Sapa

Bản Cát Cát Lào Cai nằm ngay dưới chân núi Hoàng Liên Sơn luôn ẩn mình, e ấp dưới sự bao bọc của người mẹ thiên nhiên. Cả một màu xanh của đồng ruộng, núi đồi bao trùm lên khắp bản, xen lẫn vào đó là những ngôi nhà nhỏ bé của những người dân sinh sống. Tất cả hòa quyện vào nhau, tạo nên một bức tranh thiên nhiên cùng nét văn hóa ở sapa tràn đầy màu sắc nhưng cũng không kém phần thơ mộng.

Đi du lịch Bản Cát Cát có gì không?

Với gần 80 hộ dân ở trong bản hầu hết nằm dọc theo các con đường bậc thang lát đá giữa bản, một số thì nằm rải rác trên các sườn núi. Ði vào khoảng vài trăm mét bậc thang sẽ thấy trung tâm Cát Cát, nơi hội tụ của ba dòng suối ngày đêm rì rào: suối Tiên Sa, suối Vàng, suối Bạc cùng ngọn thác Cát Cát (còn gọi là thác Tiên Sa) ầm ầm, tung bọt trắng xóa.

Bên cạnh thác có hai chiếc cầu treo là: cầu Si, cầu A.Lứ thu hút rất đông du khách ngắm cảnh hay chụp hình lưu niệm.

thon-ban-cua-nguoi-cat-cat-cua-nguoi-hmong
Thôn bản của người Cát Cát của người H’mông

Ngoài trồng lúa, người Mông ở Cát Cát còn phát triển các nghề thủ công truyền thống như trồng lanh, dệt vải, đan lát dụng cụ sinh hoạt và rèn nông cụ. Ngoài ra, bản Cát Cát ở sapa còn có nghề chế tác đồ trang sức bằng bạc, đồng từ lâu đời để tạo ra những sản phẩm tinh xảo như: vòng cổ, vòng tay, dây xà tích, nhẫn…

Để có thể tìm hiểu về các nghề này, du khách có thể tới tham quan resort ở sapa hay các làng nghề thủ công truyền thống với các khu tranh thêu tay, khu giới thiệu nghề… vô cùng độc đáo.

net-hon-nhien-tho-ngay-cua-tre-em-o-ban-cat-cat
Nét hồn nhiên thơ ngây của trẻ em ở bản Cát Cát

Bản Cát Cát của người H’mong không chỉ hấp dẫn các du khách trong nước mà còn hấp dẫn cả các du khách nước ngoài bởi phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, trữ tình bởi những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng của đồng bào dân tộc Mông.

ve-dep-ky-dieu-cua-ban-cat-cat-sapa
Vẻ đẹp kỳ diệu của bản Cát Cát Sapa

Du lịch bản Cát Cát Sapa, các du khách còn có cơ hội trải nghiệm, khám phá những phong tục tập quán, nét đẹp trong tín ngưỡng tôn giáo của người dân, cùng hòa mình vào những điệu múa dịu dàng của cô gái Mông xinh đẹp, hay điệu khèn, tiếng đàn môi xao động lòng người của những chàng trai H’Mông và thưởng thức những món đặc sản như: rượu ngô, thắng cố, bánh ngô,…


dan-toc-nguoi-dao-do-sapa-lao-cai.jpg

Nhiều nghiên cứu còn cho rằng 2 dân tộc này cùng một nhóm ngôn ngữ Mông – Dao và từ thời xa xưa cùng một nguồn gốc.

Nguồn gốc dân tộc Dao Đỏ có quan hệ rất gần với dân tộc Mông không?

Trên đường di cư trong thời gian dài 2 dân tộc dần có sự phân tán, xé lẻ ra. Vì thế, nhiều nơi dân tộc người Dao Đỏ & dân tộc người Mông cùng chung sống với nhau nhưng bản sắc thì thì hoàn toàn khác nhau, ở sapa có một bản làng như vậy. Chúng ta cùng tìm hiểu về người Dao Đỏ Sapa nhé:

dan-toc-nguoi-dao-do-o-sapa-lao-cai
Dân tộc người dao đỏ ở Sapa Lào Cai

Tìm hiểu về nguồn gốc dân tộc Dao Đỏ ở Sapa

Hiện nay dân số người dân tộc Dao Đỏ ở Sapa chỉ đứng sau người H’Mông. Có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc), từ thế kỷ XIII đến những năm 40 của thế kỉ trước một bộ phận người Dao đã di cư vào Việt Nam tạo nên dân tộc người Da Đỏ. Họ sống tập trung ở các xã thung lũng như: Trùng Chải, Tả Phìn, Thanh Kim, Nậm Cang, Suối Thầu.

Cuộc sống người Dao Đỏ ở Sapa chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp: thường tỉa ngô, trồng lúa, thảo quả tại lưng chừng núi hoặc các thung lũng. Sau đó được các nhà lái buôn đến tận nơi để thu mua bán sang Trung Quốc, vì thế cuộc sống của họ ngày càng được nâng cao, chất lượng cuộc sống tốt hơn.

net-dep-cua-thieu-nu-the-hien-qua-trang-phuc-quan-ao-dao-do
Nét đẹp của thiếu nữ thể hiện qua trang phục quần áo Dao Đỏ

Khi đến với Sapa bạn dễ dàng bắt gặp người phụ nữ thường trong trang phục dân tộc dao đỏ đội mũ đỏ hoặc quấn khăn, khoác trên mình chiếc áo màu xanh đen với nhiều hoa văn trắng và đỏ ở vạt, cổ và tà áo nên trang phục của dân tộc Dao Đỏ được xem là đẹp nhất ở Sapa.

Mỗi dân tộc đều có chữ viết riêng, người Dao Đỏ cũng không ngoại lệ. Chữ viết của họ bắt nguồn từ chữ Hán cổ và được gọi là chữ Nôm – Dao, tuy nhiên những người đọc hiểu và viết được chữ này một ít đi (ở Sapa chỉ có một số người cao tuổi).

doc-dao-le-hoi-cau-mua-cua-nguoi-dan-dao-do
Độc đáo lễ hội cầu mùa của người dân dao đỏ

Nói về tín ngưỡng của người Dao Đỏ thì thật đặc biệt. Họ cho rằng loài chó là tổ tiên của họ nên người Dao đặc biệt quý trọng loài chó.

Theo như resort sapa jade hill biết được thì ngoài ra còn có nhiều tục lệ đặc biệt nữa như: đàn ông chỉ được xem trưởng thành khi đã chịu lễ cấp sắc, gia đình nào nấu rượu thì phải cắm lá trước nhà và không cho người lạ vào lúc đang nấu…và còn nhiều tục lệ khác, nếu bạn muốn biết thêm về người Dao Đỏ hãy đến Sapa một lần.

dam-cuoi-cua-nguoi-dao-do-o-ta-phin
Hình ảnh dân tộc Dao Đỏ ở Tả Phìn trong đám cưới

Trước đây, trai gái Dao ở Sapa cứ mỗi tối thứ 7 hàng tuần thường tụ tập hát giao duyên trên những con đường thị trấn hay những khu chợ, đây là dịp trai gái Dao bày tỏ tình cảm với nhau qua câu hát trong một không gian lãng mạn và độc đáo.

Nhưng rất tiếc, khách du lịch tò mò đến xem, chọc ghẹo nên địa điểm tụ tập hát giao duyên được di dời ra xa khu chợ.

trai-gai-dao-do-hat-giao-duyen-trong-ngay-tet
Trai – gái Dao Đỏ hát giao duyên trong ngày Tết

Văn hóa Sapa thật tuyệt vời đúng không các bạn! Hãy đến với Sapa một lần để cùng hòa mình với những người dân tộc Dao Đỏ, cũng như văn hóa đắc sắc nơi đây.


thu-tuc-dam-cuoi-cua-nguoi-dao-do.jpg

Đám cưới của người Dao đỏ được đánh giá là rất quan trọng vì khi làm nghi lễ, có rất nhiều tục lệ chứa đựng các giá trị to lớn về mặt văn hóa cũng như tinh thần lịch sử của người Dao đỏ.

Phong tục trong đám cưới người Dao Đỏ

thu-tuc-dam-cuoi-cua-nguoi-dao-do-sapa
Thủ tục đám cưới của người Dao Đỏ Sapa

Đám cưới người Dao đỏ chỉ diễn ra chủ yếu ở bên phía nhà trai, còn bên nhà gái sẽ chỉ tổ chức một bữa ăn đơn giản để đưa cô gái về nhà chồng. Trước đây, người Dao Đỏ thường tổ chức ăn cưới trong thời gian từ 2 đến 3 ngày. Ngày nay, do được tuyên truyền vận động nên thời gian ăn uống trong đám cưới của người Dao đỏ đã được giảm xuống chỉ còn từ 1 đến 2 ngày tuy nhiên các thủ tục trong đám cưới vẫn phải tiến hành tuần tự đầy đủ.

Trước khi về nhà chồng, thầy mo sẽ tổ chức cúng để trình báo tổ tiên ở nhà gái. Lễ vật cúng tổ tiên gồm có thủ lợn, gà luộc, xôi có màu đỏ, rượu và đèn. Sau khi làm lễ cúng trình báo tổ tiên xong, lúc này anh trai và chị dâu của cô dâu sẽ trang điểm và mặc quần áo mới cùng với đeo trang sức cho cô dâu.

trang-phuc-cua-co-dau-dao-do-trong-ngay-cuoi
Trang phục của cô dâu dao đỏ trong ngày cưới

Trang phục cô dâu mặc trong ngày cưới phải là trang phục truyền thống dân tộc Dao đỏ. Bộ trang phục dân tộc Dao Đỏ gồm có áo dài được may kiểu xẻ ngực, không có cúc và khuy, gấu áo được máy dài chấm đầu gối, tay áo rộng vào chấm đường viền. Áo được mặc cùng một chiếc yếm có màu sắc tươi sáng, hai bên có hai chuỗi nom làng gẩu, mỗi bên có 8 chiếc. Thân áo được trang trí nhiều hoa văn với màu sắc rực rỡ.

Đi cùng với chiếc áo này là khăn quấn đầu Cà pha dài 8 sải, quấn dạng vành nón trên đầu. Bên người che một dải vải phả xí thêu hoạ tiết bằng chỉ thêu màu đỏ. Thắt lưng xi lơ được thêu công phu với những hoa văn cầu kỳ được quấn quanh eo, rủ xuống ngang tà áo. Quần hầu tảo ống rộng được trang trí các ô vuông nhiều màu. Đằng sau lưng khoác một chiếc vuông vải nòm kie.

Tìm hiểu ý nghĩa trong trang phục của các dân tộc ở Sapa

net-dac-sac-hoa-van-tren-trang-phuc-nguoi-dao-do
Nét đặc sắc hoa văn trên trang phục người Dao Đỏ

Trang phục truyền thống dân tộc Dao đỏ thể hiện ý thức bảo vệ và gắn bó với thiên nhiên sâu sắc ý nghĩa trang phục dân tộc Dao Đỏ thể hiện một cách sâu sắc và rõ nét trong các hoa văn được thêu trên trang phục, đặc biệt là trang phục nữ. Các hoa văn được trang trí trên trang phục dân tộc Dao đỏ chủ yếu là những hình ảnh về thiên nhiên như cây thông, cây lúa, hoa đỗ,…thể hiện một cách tình yêu thiên nhiên, cây cỏ và ý thức bảo vệ rừng cũng như môi trường sống xung quanh.

Thông tin từ resort sapa tại Sapa jade hill được biết thì đó còn có các họa tiết hình người thể hiện ý thức đoàn kết, đùm bọc của những người cùng chung sống với nhau, hoặc có thể tái hiện lại một số cảnh sinh hoạt thường ngày như gặt lúa, giã gạo,… nhằm nhắc nhở mọi người phải biết yêu lao động, coi lao động gốc rễ, là niềm vui niềm tự hào trong cuộc sống thường ngày.

Tổ chức đám cưới người Dao đỏ

doan-dua-dau-trong-dam-cuoi-nguoi-dao-do
Đoàn đưa dâu trong đám cưới người Dao đỏ

Khi đoàn đưa dâu của nhà gái gần đến nhà trai sẽ phải nghỉ chân trên đường để chờ người dẫn đường của nhà trai về nhà thông báo trước. Nhà trai khi nhận được thông báo sẽ cử một đoàn kèn, trống và người chủ lễ ra đón đoàn đưa dâu của nhà gái. Trong lúc hai bên gặp nhau sẽ tổ chức hát đối đáp và mời nhau cùng uống rượu chung vui với đôi trẻ. Sau đó thầy mo sẽ làm lễ để cúng trình báo tổ tiên nhà trai nhằm phù hộ cho đôi vợ chồng trẻ chung sống với nhau đến đầu bạc răng long, hạnh phúc suốt đời. Theo quan điểm của người Dao đỏ thì đoàn đưa dâu của nhà gái sẽ phải ngủ lại một đêm trong gian buồng tạm trú bất kể nhà gái ở gần hay xa.

Tuy nhiên, ngày nay do tiếp xúc với các nền văn hóa bên ngoài nên đám cưới người Dao đỏ không còn được đầy đủ nét văn hoá như trước mà được tối giản đi rất nhiều. Tuy nhiên một số nghi lễ cơ bản vẫn còn được gìn giữ để chúc phúc cho đôi trẻ.

Bảo tồn để phát huy những làn điệu dân ca của dân tộc Dao đỏ

dieu-mua-cua-nguoi-dao-do-trong-ngay-tet
Điệu múa của người Dao Đỏ trong ngày tết

Người dân tộc Dao đỏ vốn có truyền thống văn hóa ở Sapa vô cùng phong phú, giàu bản sắc vào các dịp lễ hội, ngày cưới hay cả những ngày tết.

Việc lưu giữ các điệu múa dân tộc dao đỏ chủ yếu là những làn điệu dân ca làm đắm say người nghe thông qua những câu hát liên quan về đến cảnh sắc và khám phá thú vị về nét văn hóa rất đặc sắc của dân tộc Dao đỏ.

Tuy nhiên, hiện nay dân ca dân tộc Dao đỏ đang đứng trước nguy cơ mai một bị lưu lạc đi truyền thống ấy.


Amazing-effects-of-using-Red-Dao-herbal-bath.jpg

Đến với Sapa, du khách không chỉ ngất ngây bởi những thắng cảnh đẹp tuyệt vời, những lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc và khi được tắm lá thuốc người Dao Đỏ sẽ cảm thấy sảng khoái vô cùng. Đây là một dược liệu sapa có từ lâu đời mà bất cứ du khách nào khi đến với Sapa cũng đều mong muốn có một lần được tắm lá thuốc của người Dao Đỏ.

Sảng khoái khi tắm lá thuốc của người Dao đỏ

tam-nuoc-la-dao-cua-nguoi-dao-do
Tắm nước lá Dao của người Dao đỏ

Thuốc tắm dân tộc Dao Đỏ là một phương thuốc cổ truyền mang đậm nét văn hóa của sapa. Nhiều người già trong thôn biết đọc những bộ sách cổ của người Dao nhưng tuy nhiên vẫn chưa một ai có thể tìm ra thuốc tắm dân tộc Dao Đỏ có từ khi nào. Ở đây, dù mùa đông hay mùa hè, đại gia đình người Dao cũng đều nấu chung một nồi lớn thuốc tắm rồi pha vào những bồn tắm làm từ gỗ cây pơ mu để tắm.

Cách pha chế thuốc tắm dân tộc Dao Đỏ

pha-che-thuoc-la-tam-cua-nguoi-dao-do-o-sapa
Pha chế thuốc lá tắm của người Dao Đỏ ở Sapa

Một bài thuốc tắm của người Dao Đỏ thường có khoảng từ 10 đến hơn 100 các loại thảo dược khác nhau. Việc sử dụng các loại thuốc nào trong bài thuốc tắm phụ thuộc vào mục đích của người sử dụng và kinh nghiệm của người pha chế thuốc. Một số thảo dược chính bắt buộc phải có trong các thuốc tắm dân tộc Dao Đỏ như: áp chúa dâu, quyền dòi mây, nẹ nậm, đìn gián,…

Khi tắm thuốc lá thuốc ở Sapa bạn phải sẽ được tắm trong thùng làm từ gỗ cây pơ mu mới là tốt nhất. Gỗ pơ mu trong rừng già là loại gỗ có chứa nhiều dầu thơm. Khi pha nước nóng vào, mùi thơm của gỗ sẽ hòa quyện cùng với mùi dược liệu phải tạo thành một thứ mùi đặc biệt vô cùng quyến rũ, phảng phất bên người phải 2 – 3 ngày sau mới tan.

tan-huong-khi-tam-la-thuoc-cua-nguoi-dao-do
Tận hưởng khi tắm lá thuốc của người dao đỏ

Tùy theo số lượng người tắm để chia lượng thuốc lá sao cho phù hợp. Rửa sạch thuốc sau đó cho vào xoong đun liên tục trong thời gian 3h tới khi được dung dịch nước cốt có màu đỏ và có mùi thơm ngào ngạt đặc trưng. Nước cốt được pha với nước ấm theo tỷ lệ 2:98 sao cho sau khi pha xong nhiệt độ của nước khoảng 35ºC là được. Với người có sức khỏe bình thường thì thời gian tắm hợp lý là khoảng nửa tiếng.

Sau khi tắm xong, các lỗ chân lông trên cơ thể sẽ nở ra. Vì thế nếu là nam giới có thể sử dụng một ly rượu bổ thận giúp tăng cường vai trò của nam giới, với phụ nữ có thể sử dụng một ly rượu táo mèo để tăng cường chức năng của đường ruột, nếu sử dụng thường xuyên còn có thể giúp đẹp da, trắng da

Tác dụng của tắm thuốc lá người Dao đỏ

tam-la-thuoc-cua-nguoi-dao-do-co-nhieu-tac-dung
Tắm lá thuốc của người Dao đỏ có nhiều tác dụng

Khi tắm lá thuốc của người Dao đỏ, những loại thảo dược này sẽ giúp giải độc tố khi sử dụng các loại bia rượu, trị đau nhức xương, phong thấp, đau mỏi vai gáy, tăng cường sinh lực, lưu thông khí huyết. Ngoài ra, tắm lá thuốc Sapa còn giúp chữa các bệnh ngoài da như: lở loét, mụn nhọt, da thô ráp,…

Phụ nữ sau khi sinh, nếu được tắm lá thuốc Dao Đỏ sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ lưu thông tuần hoàn máu, cơ thể nhanh hồi phục đồng thời giúp cho da dẻ mịn màng, trẻ đẹp hơn. Những người phụ nữ Dao Đỏ thường một tuần sau khi sinh sẽ sử dụng lá thuốc để tắm và sau đó có thể đi làm nương, làm rẫy như bình thường, cơ thể vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, không bị mắc các bệnh hậu sản.

tam-la-thuoc-nguoi-dao-do-tai-sapa
Tắm lá thuốc người Dao đỏ tại Sapa

Với những người thường xuyên phải hoạt động trí não nhiều, đầu óc căng thẳng thì việc ngâm mình trong bồn tắm cùng với những vị thuốc tắm của người Dao Đỏ sẽ giúp giảm stress, tinh thần luôn thư giãn thoải mái giúp làm việc hiệu quả hơn.

Đặc biệt nếu bạn tới Sapa và tắm lá thuốc cùng với hít thở không khí trong lành, ngắm những phong cảnh tuyệt đẹp, ăn những món ăn đặc sắc thì chắc chắn đó sẽ là một kỳ nghỉ ở các resort sapa vô cùng tuyệt vời của bạn!


trang-phuc-truyen-thong-cua-phu-nu-tay.jpg

Dân tộc Tày có số dân đông thứ 2 chỉ sau người kinh, với các nhóm địa phương gồm có: Pa di, Thổ, Ngạn, Phén, Thu Lao đây là một trong số các dân tộc ít người ở Việt Nam. Cùng xem nét văn hóa truyền thống của dân tộc này ra sao nhé:

Tìm hiểu truyền thống văn hóa dân tộc Tày

doc-dao-voi-trang-phuc-truyen-thong-cua-dan-toc-tay
Độc đáo với trang phục truyền thống của dân tộc Tày

Người Tày chủ yếu sinh sống ở vùng núi thấp tại phía bắc Việt Nam, tiếng nói và chữ viết riêng gọi là tiếng Tày, đây là một ngôn ngữ thuộc ngữ chi Thái của hệ ngôn ngữ Tai-Kadai. Người Tày có mối quan hệ khá gần gũi với người Choang ở Trung Quốc.

Dân tộc Tày có mặt ở Việt Nam từ rất sớm. Theo một số tài liệu thu thập được thì có thể họ có mặt ở Việt Nam từ thiên niên kỉ thứ nhất trước công nguyên. Thời gian sinh sống lâu dài đã tạo ra một nền văn hóa dân tộc Tày vô cùng độc đáo, nó được thể hiện rõ nét thông qua lối sống hay chính trang phục cổ truyền cùng với những điệu múa đẹp và lạ mắt.

Lối sống của dân tộc Tày có gì đặc sắc?

nhung-doi-thay-tu-ngoi-nha-san-truyen-thong-cua-nguoi-tay-lang-son
Những đổi thay từ ngôi nhà sàn truyền thống của người Tày Lạng Sơn

Người dân Tày thường sống tập trung thành bản. Mỗi bản có khoảng 20 hộ gia đình, nhiều bản lớn có tới hàng trăm hộ gia đình.

Họ thường sinh sống trong những ngôi nhà sàn được dựng bằng các loại gỗ quý. Mái nhà thường được lợp bằng ngói, tranh hoặc cây cọ. Xung quanh nhà được rào bằng ván gỗ hoặc liếp nứa. Dân Tộc Tày có nhiều nghề thủ công như đan đồ dùng bằng cót, kéo dầu thực vật, dệt vải, nghề rèn

Người Tày có phong tục kết hôn trong cùng một dòng họ, gia đình thường theo chế độ gia đình hạt nhân, phụ hệ trong đó người đàn ông là trụ cột của gia đình. Họ sống theo chế độ một vợ một chồng.

trang-phuc-cua-nguoi-dan-toc-tay-voi-nhung-net-hoa-van-hap-dan
Trang phục của người dân tộc Tày với những nét hoa văn hấp dẫn

Thanh niên được tự do tìm hiểu đối tượng trước khi kết hôn. Hôn lễ truyền thống của người Tày gồm có các nghi thức như: dạm, ăn hỏi, sêu tết, đón dâu, đưa dâu,…mang đậm bản sắc văn hóa sapa.

Quan niệm của người Tày về người chết cũng vô cùng độc đáo. Theo họ, người chết thì linh hồn sẽ sống ở thế giới bên kia. Nếu người chết bất đắc kỳ tử thì phải làm ma và chôn tại chỗ. Trẻ em chết yểu thì bó chiếu và chôn cất ở nơi xa nhà. Người Tày không thờ cúng tổ tiên. Họ chỉ đi tảo mộ vào ngày thanh minh và cũng chỉ cúng tổ tiên vào ngày rằm, mồng một và ngày tết

 Trang phục truyền thống của dân tộc Tày

quan-ao-cua-phu-nu-tay-thuong-la-mau-den
Quần áo của phụ nữ dân tộc Tày thường là màu đen

Bộ trang phục truyền thống chính là minh  chứng rõ nét nhất cho đặc trưng văn hóa dân tộc Tày. Trang phục được dệt từ sợi bông và nhuộm màu chàm. Hầu như trang phục của người Tày đều không có hoa văn trang trí. Ngày thường, phụ nữ sẽ mặc áo cánh ngắn may cổ cao, năm thân có cài khuy ở cổ và sườn bên phải cùng với quần dài kèm thắt lưng và kahưn.

Trong những dịp lễ hội có thể mặc thêm áo cánh nagứn bên trong. Ngày nay, phụ nữ Tày thường mặc quần dài chấm gót hoặc quần chân què có đũng rộng, cạp lá tọa. Ngoài ra còn có thêm một kiểu áo dài kiểu như áo ngắn có vạt áo buông dài quá gối.

Đàn ông có quần chân què đũng quần rộng và cạp lá tọa. Áo ngắn cũng may năm thân, cổ đứng. Đàn ông cũng có kiểu áo dài như áo ngắn kéo vạt dài đến quá đầu gối

 Văn nghệ cổ truyền của dân tộc Tày

bieu-dien-mua-hat-trong-le-hoi-cua-nguoi-tay
Biểu diễn múa hát trong lễ hội của người Tày

Người Tày có nền văn nghệ vô cùng phong phú mang đậm nét văn hoá dân tộc Tày với một kho tàng đồ sộ các thể loại thơ, ca, truyện cổ tích, múa, nhạc, truyện cười dân gian,…Các điệu dân ca phổ biến nhất là hát ru con, hát đám cưới và hát lượn. Có nhiều điệu hát lượn phổ biến như: lượn Slương, lượn Then, lượn nàng Hai.

Ngoài ra còn có các điệu hát Then hay còn gọi là hát văn ca được hát trong các đám tang, điệu Cỏ lầu hát trong đám cưới hoặc trong các hội Lồng Tồng.

ton-vinh-trang-phuc-truyen-thong-cac-dan-toc
Tôn vinh trang phục truyền thống các dân tộc

Nếu có cơ hội bạn hãy tự mình đi khám phá những nét đặc sắc của dân tộc hay các khu resort sapa, cảnh đẹp, quà tặng… để biết thêm nữa nhé!


Long-Tong-Traditional-festival-of-Tay-people.jpg

Lễ hội Lồng Tồng hay còn gọi lễ hội xuống đồng là một ngày hội truyền thống của dân tộc Tày. Đây cũng là lễ cầu mưa lớn nhất trong năm của bà con dân tộc Tày ở Sapa.

Nét văn hóa dân tộc trong lễ hội Lồng Tồng của người Tày

le-hoi-long-tong-trong-ban-pjoo
Lễ hội Lồng Tồng trong bản Pjoo

Hội Lồng Tồng được xem như một hoạt động tín ngưỡng cầu cho mưa thuận gió hòa, cây cối xanh tốt, mùa màng bội thu. Nơi tổ chức lễ hội được chọn là những mảnh ruộng tốt nhất, to nhất.

Hiện nay vẫn chưa có bất cứ một tài liệu nào có thể chứng minh lễ hội này có từ bao giờ, tuy nhiên có một điều có thể chắc chắn rằng lễ hội Lồng Tồng được sinh ra từ xã hội của người Tày khi đã sống quần cư thành làng bản.

le-hoi-put-tong-cua-nguoi-dao
Lễ hội Pút Tồng của người Dao

Ngoài hội Lồng Tồng của người Tày, một số lễ hội khác như: lễ hội Nào Sồng của người Mông, lễ hội Roong Pooc của người Giáy hay lễ hội Pút Tồng của người Dao,…cũng là những hội cầu mưa nổi tiếng trong số các hội Sapa nhưng tuy nhiên lễ hội Lồng Tồng vẫn có những nét đặc trưng rất riêng biệt đặc sắc của mình.

Nghi thức tổ chức lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày

le-hoi-long-tong-cua-nguoi-tay
Lễ hội Lồng Tồng của người Tày

Việc lựa chọn ngày để tổ chức lễ hội Lồng Tồng được căn cứ theo từng nơi sao cho phù hợp nhất với điều kiện sẵn có. Vào trước ngày hội, các gia đình đều quét dọn vệ sinh nhà cửa cũng như làng bản sạch sẽ đồng thời chuẩn bị lương thực, thực phẩm để tiếp đón khách.

Vào ngày lễ Lồng Tồng, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cỗ nhằm mang hàm ý phô bày sự khéo léo của người phụ nữ trong nhà. Các món ăn truyền thống thường có trên mâm cỗ bao gồm: bánh chưng, bánh giày, chè lam, bỏng,…

khap-noi-ba-con-cau-may-trong-ngay-le-hoi-long-tong
Khắp nơi bà con cầu may trong ngày lễ hội Lồng Tồng

Ngoài ra trên mỗi mâm cỗ thường có một chiếc bánh hình bông hoa với nhiều màu sắc sặc sỡ cũng với hai quả còn được làm bằng vải với nhiều màu nổi bật. Các thầy tào sẽ tiến hành lễ khấn để cầu cho mưa thuận gió hòa, cây tối tốt tươi,…

Một số hoạt động trong lễ hội Lồng Tồng

tung-con-trong-le-hoi-long-tong
Tung còn trong lễ hội Lồng Tồng

Cũng giống một số lễ hội Sapa khác, tung còn là một hoạt động không thể thiếu của hội Lồng Tồng. Để chuẩn bị cho hội tung còn, ở giữa địa điểm lễ hội người ta dựng một cây cao từ 20 đến 30 mét làm cột. Trên đỉnh cây này có uốn một vòng tròn đường kính khoảng 50cm.

Hai mặt của vòng tròn để chữ Nhật Nguyệt nhằm tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời. Người chơi sẽ cố gắng tung còn trúng vào vòng trong này, miễn sao làm rách giấy sẽ được. Trò chơi này đòi hỏi cả sức khỏe cộng với sự khéo léo, linh hoạt của người chơi.

Trong lễ hội, nếu không có ai tung còn trúng vòng tròn này thì dân bản sẽ không vui. Theo họ việc có người tung còn vào trúng vòng trong chính thì đó là điềm báo của một năm làm ăn thuận lợi.

mam-co-le-hoi-long-tong-huyen-na-hang
Mâm cỗ ( lễ hội Lồng Tông huyện Na Hang)

Ngoài cách tung còn trúng vòng như này, có thể chia hai đội nam nữa để tung còn cho nhau. Trò chơi này được rất nhiều người tham gia nhiệt tình, nhất là thanh niên vì đây cũng là một cơ hội để các chàng trai, cô gái bày tỏ tình yêu với người trong lòng của mình

Ngoài ra trong lễ hội còn có một số hoạt động khác như: múa sư tử, đi cà kheo, đánh đu, múa võ,…Các trò chơi trong lễ hội đều nhằm tuyên dương tinh thần thượng võ của người Tày, ngoài ra nó còn tạo cơ hội để mọi người giao lưu, kết bạn. Các chàng trai cũng nhân cơ hội này để phơi bày sự khỏe mạnh, dũng mãnh của mình nhằm thu hút sự chú ý của các cô gái.

Nếu có cơ hội bạn hãy khám phá những nét văn hóa đặc sắc của con người vùng Tây Bắc nơi đây và những khu resort Sapa đẹp ngất ngây nhé!


Giữ-điệu-múa-cổ-truyền-dân-tộc-xá-phó.gif

Dân tộc Xa Phó hay còn có cách gọi khác là người Xá Phó, Phù Lá, Pu dang, Va Xơ Lao, Mú Dí Pạ…là một dân tộc thiểu số cư trú ở bắc Việt Nam và nam Trung Quốc. Ở Việt Nam, dân tộc Xa Phó sinh sống chủ yếu ở Sa Pa – Lào Cai, ngoài ra còn có một số ít sống ở Lai Châu, Sơn La.

Nét truyền thống của dân tộc Xa Phó được lưu giữ ra sao?

dan_toc_xa_pho-va-cac-truyen-thong-van-hoa-ngay-nay
Dân tộc Xa Phó và các truyền thống văn hóa ngày nay

Dân tộc Sa Phó nói tiếng Phù Lá là một ngôn ngữ thuộc ngữ chi LoLo của ngữ tộc Tạng – Miến trực thuộc hệ ngôn ngữ Hán Tạng. như vậy có thể thấy Xa Phó là một trong số ít các dân tộc ít người ở Việt Nam có chữ viết riêng. Người Xa Phó sống thành các bản riêng, mỗi bản có từ 5 đến mười hộ gia đình.

Các già làng, trưởng bản, trưởng họ có một vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hành các công việc thường ngày ở bản. Truyền thống của dân tộc Xa Phó vô cùng độc đáo và đặc sắc, được thể hiện rõ nét nhất thông qua trang phục và điệu múa của dân tộc Xa Phó

Trang phục dân tộc Xa Phó

trang-phuc-truyen-thong-cua-dan-toc-xa-pho
Trang phục truyền thống của dân tộc Xa Phó

Phụ nữ Xa Phó thường có mái tóc dài quấn xung quanh đầu. Trên đầu thường vấn khăn vuông màu đen hoặc chàm, ở bốn góc và chính giữa khăn có đính hạt cườm lộng lẫy. Áo mặc thường ngày của phụ nữ là áo ngắn năm thân dạng chui đầu, cổ áo khoét vuông, dài tay.

Thân áo được chia thành nhiều khu vực để thêu trang trí gồm có hai phần gần như chia đôi giữ thân, vai và ống tay cũng như gấu áo. Phụ nữ Xa Phó không mặc quần mà mặc váy. Thông thường váy có màu chàm hoặc đen được trang trí hoa văn màu đỏ và trắng vàng giống với áo.

thieu-nu-dan-toc-xa-pho
Thiếu nữ dân tộc Xá Phó đang biểu diễn những tiết mục văn nghệ

Váy thường được thêu thùa với nhiều đường nét hoa văn cầu kì, tinh tế điểm xuyết thêm những dải hạt cườm chạy dài theo cổ áo và tay áo. Những hoa văn được thêu trên váy như hình cây thông, hình răng bừa, hình bàn tay khỉ, hình quả trám,..nổi bật trên nền vải màu tối mang đến tính thẩm mỹ cao. Phụ nữ Xa Phó thường nhuộm răng đen và ăn trầu.

Đàn ông Xa Phó thường mặc những chiếc áo hở ngực và xẻ nách cùng với quần ống xéo để thuận tiện trong quá trình lao động hay đi rừng, làm nương. Dân tộc Xa Phó sử dụng đồ trang sức bằng vỏ ốc núi hoặc răng nanh lợn rừng

Những điệu múa của dân tộc Xa Phó

dieu-mua-cua-nhung-co-gai-dan-toc-xa-pho
Điệu múa của những cô gái dân tộc Xa Phó

Giống với các dân tộc khác, văn hóa sapa của dân tộc Xa Phó có điệu múa truyền thống vô cùng độc đáo và được lưu truyền từ đời này qua đời khác bằng phương pháp truyền dạy. Mỗi một thế hệ đều trân trọng giữ gìn một cách nghiêm túc nhất điệu múa của dân tộc mình

 Điệu múa của dân tộc Xa Phó mang nặng tính chất cộng đồng với nhiều sắc thái riêng biệt. Một số điệu múa dân gian vẫn còn được truyền lại đến ngày nay như: múa khăn, múa xe chỉ, múa hái, múa lượn,…Âm nhạc đệm cho điệu múa là kèn ma Nhí và những quả nhạc phát ra tiếng vang rộn ràng. Các cô gái vừa múa vừa đánh nhau theo nhịp trường canh. Người Xa Phó có điệu múa dành cho nam và nữ riêng biệt.

giu-dieu-mua-co-truyen-dan-toc-xa-pho
Giữ điệu múa cổ truyền dân tộc xá phó

Những chàng trai và cô gái được lên biểu diễn thường mặc trang phục truyền thống, váy áo bằng vải chàm do họ tự dệt, tự may với những họa tiết tinh xảo, khéo léo và vô cùng đẹp mắt

Khách du lịch ngoài việc tham quan các khu resort nghỉ dưỡng ở Sapa còn có sở thích xem các điệu múa này, những tiết mục này thường được biểu diễn trong các dịp lễ hội của dân tộc Xa Phó như tết Nguyên đán, rằm tháng 7, tết Khui Xmơ, các dịp lễ thờ cúng thần rừng, thần làng, thần sông, lễ quét vàng, cúng hồn lúa,…


Sợi-dây-hồng-và-những-cành-gai-cản-lối-chưa-cho-nhà-trai-vào.jpg

Trong phong tục đám cưới dân tộc Giáy, vào ngày diễn ra lễ cưới chính thức thì gia đình 2 bên phải trải qua hai nghĩ lễ: dạm hỏi (gọi là “thả mối mai”) và mặc cả (tức là “mai mối lại”).

Tìm hiểu về đám cưới dân tộc Giáy

phong-tuc-cuoi-hoi-cua-nguoi-giay
Phong tục cưới hỏi của người Giáy

Những nghi lễ này chủ yếu đưa ra bàn luận của gia đình hai bên về việc cuộc sống của hôn nhân trẻ và thống nhất ngày “đoạn lời”. Khi hai bên đã quyết định được ngày chính thức thì nhà trai sẽ mời ông mối, bà mối đến nhà gái để thông báo ngày giờ chính xác nhà trai sang đón dâu.

Nét văn hóa sapa và trang phục dân tộc Giáy trong lễ cưới

Lễ đón dâu của dân tộc Giáy khác với các dân tộc khác, gồm nhiều nghi lễ, tục lệ. Đầu tiên, muốn đi đón dâu thì đoàn phải có những thành phần sau: chú rể, phù rể, một cậu em giắt ngựa cho chị dâu, đội thổi Pì lè ( gồm 4 người), hai cô gái và một đoàn người gánh lễ vật.

soi-day-hong-va-nhung-canh-gai-can-loi-chua-cho-nha-trai-vao
Sợi dây hồng và những cành gai cản lối chưa cho nhà trai vào

Nhà trai hát đối đáp xin nhà gái bỏ những vật cản để được vào nhà rước dâu. Sau đó, khi đoàn đón dâu đến trước nhà gái, nhưng chưa được vào vì bi chặn bởi sợi dây hồng quán xung quanh là những cành gai cản lối.

Gia đình đoàn trai muốn vào nhà phải hát đối đáp để xin nhà gái bỏ sơi dây hồng gai đang chắn ngang đường, nhà trai và nhà gái cứ đối đáp cho đến khi hạ nhưng thứ trên bàn xuống (chiếc bàn ở phía trong sợi dây gồm 2 chiếc chén, 2 chậu nước lã, 2 chai rượu và 2 chiếc chổi rơm) lúc đó nhà trai mới được bước vào nhà gái.

nha-gai-boi-pham-hong-len-ma-cac-thanh-vien-trong-doan-don-dau
Nhà gái bôi phẩm hồng lên má các thành viên trong đoàn đón dâu

Đoàn nhà trai vừa bước vào nhà thì sẽ “bị” nhà gái vấy nước và bôi phấn hồng hoặc đỏ lên má các thành viên của đoàn đón dâu nhà trai, hành động này cho thấy sự hiếu khách của nhà gái. Tiếp đến, chú rể nắm tay cô dâu từ buồng ra đến trước bàn thờ làm lễ với tổ tiên.

doc-dao-phong-tuc-don-dau-trong-le-cuoi
Độc đáo phong tục đón dâu trong lễ cưới

Nếu đến đây các bạn nghĩ là chú rể có thể rước cô dâu về thì hoàn toàn sai nhé, muốn đưa được cô dâu ra khỏi nhà gái thì đoàn nhà trai phải uống hết hũ rượu mà nhà gái nấu và phải giằng co cô dâu với những người họ hàng nhà gái.

Kết thúc cuộc giằng co, nhà trai sẽ cử một người phụ nữ khỏe mạnh cõng cô dâu đi, lúc này cô dâu và chú rể có thể cưỡi ngựa về nhà trai.

chi-gai-cong-co-dau-ra-lam-nghi-le-don-dau
Chị gái cõng cô dâu ra làm nghi lễ đón dâu

Khi về đến nhà trai, Thầy cũng đã đợi sẵn và làm lễ, thủ tục đối với nàng dâu mới. Xong xuôi, cô dâu và chú rể cùng nắm tay nhau bước vào bàn thờ làm lễ với tổ tiên, sau đó hai vợ chợ vào buồng bỏ khăn che mặt, tháo băng đỏ.

Những câu hát cất lên để cảm ơn và nhắc nhở, dặn dò cô dâu chú rể phải sống bên nhau trọn đời hạnh phúc là lúc thưởng thức bữa tiệc tại nhà trai bắt đầu.

chu-re-dua-co-dau-len-ngua-de-ve-ben-nha-trai-lam-le
Chú rể đưa cô dâu lên ngựa để về bên nhà trai làm lễ

Lễ cưới của dân tộc Giáy thật đặc biệt đúng không các bạn. 

khi-co-dau-da-duoc-don-ve-chu-re-duoc-phep-lat-khan-che-mat-len
Khi cô dâu đã được đón về, chú rể được phép lật khăn che mặt lên

Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về văn hóa của dân tộc Giáy cùng con người – dân tộc – hay các khu resort sapa nơi đây, hãy đến Sapa để được tận mắt chứng kiến những nghi lễ như vậy nhé!