Lễ-cấp-sắc-của-người-dao-ở-Hà-giang.jpg

Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ là một nghi lễ vô cùng quan trọng của người dân tộc Dao. Trải qua lễ cấp sắc, người con trai mới được tính là trưởng thành cả về thể chất cũng như tinh thần.

Tìm hiểu về lễ cấp sắc của người dao đỏ

Lễ cấp sắc của dân tộc Dao thường được tiến hành vào thời điểm cuối năm, khi mà các ruộng lúa, nương khoai, rẫy sắn đã được thu hoạch xong.

Lễ hội cấp sắc của người Dao đỏ ở Sapa
Lễ hội cấp sắc của người Dao đỏ ở Sapa

Trước khi hành lễ, người được cấp sắc phải kiêng những thứ ô uế như: nói tục, chửi bậy, quan hệ nam nữ,…

Gia chủ đứng ra vận động làm lễ hội cấp sắc phải chuẩn bị cơm, rượu để cúng thông báo cho tổ tiên về việc chuẩn bị và thời điểm làm lễ cấp sắc. Tiếp đó phải nuôi một đôi lợn đực cái và chuẩn bị thêm gà, rượu, gạo,…để làm cỗ.

thay-cung-dang-chuan-bi-cac-do-le-cap-sac
Thầy cúng đang chuẩn bị các đồ lễ cấp sắc

Việc cấp sắc trong gia đình sẽ được tuân thủ theo văn hóa sapa quy định từ trên xuống dưới, từ lớn đến nhỏ, cha rồi mới đến con, anh rồi mới đến em. Người đàn ông đã có gia đình sẽ được chọn để cấp sắc trước. Một buổi lễ hội cấp sắc của người Dao đỏ có thể làm cho một hoặc nhiều người, miễn sao số người lẻ là được. Thầy được chọn làm lễ phải cao tay, ngày tháng cũng được lựa chọn một cách cẩn thận.

Lễ hội cấp sắc được phân chia thành nhiều bậc. Bậc 1 được cấp 3 đèn cùng với 36 binh mã, bậc 2 được cấp 7 đèn và 72 binh mã, bậc 3 là bậc cao nhất sẽ được cấp 12 đèn và 120 binh mã. Các lễ cấp sắc 3 đèn, 7 đèn thường được tổ chức trong phạm vi dòng họ còn lễ cấp sắc 12 đèn thường có nhiều dòng họ cùng tổ chức.

Ý nghĩa của lễ cấp sắc đối với người dân tộc Dao Đỏ Sapa

le-cap-sac-12-den-cua-nguoi-dao-tai-vien-son
Lễ cấp sắc 12 đèn của người Dao tại Viễn Sơn

Theo quan niệm của người Dao thì người con trai phải trải qua lễ cấp sắc từ 3 đèn trở lên mới có cái tâm sáng để phân biệt rõ phải trái đúng sai, mới được coi là một người đàn ông thực thụ.

Vì thế bất cứ người đàn ông nào cũng phải làm lễ cấp sắc. Riêng lễ cấp sắc 12 đèn thì không bắt buộc với tất cả người đàn ông vì muốn được lên đến mức 12 đèn, người đàn ông phải học hỏi để có một lượng tri thức lớn đồng thời phải giữ một chức vị thầy cúng nhất định.

Các phong tục cấp sắc của người Dao Đỏ

le-cap-sac-cua-nguoi-dao-o-ha-giang
Lễ cấp sắc của người dao ở Hà giang

Thông thường một lễ cấp sắc 3 đèn cần 3 thấy, 7 đèn cần 7 thầy. Thầy cả thường được gọi là chỉ chẩu sai hoặc cô tàn sai, các thầy phụ bao gồm: dần chái, tinh minh, pá tạn, tông tàn. Theo phong tục cấp sắc của người Dao, các thầy trước khi làm lễ cần phải tẩy uế rồi mới đánh trống mời tổ tiên về dự. Sau đó mới làm đến lễ khai đàn và lễ thụ đèn.

Người cấp sắc phải ăn mặc chỉnh tề, ngồi tại trước bàn thờ tổ tiên, tay giữ một cây tre hoặc nứa được đục một lỗ cao ngang vai người và xuyên một thanh ngang dài để thầy đốt đèn, đặt nến làm lễ. Tại buổi lễ hội cấp sắc, người cấp sắc cũng được cấp đạo sắc với 10 điều cấm và 10 điều nguyện, tên âm của họ cũng được ghi luôn trong đạo sắc để khi chết sẽ được tổ tiên che chở.

nhung-nghi-le-cap-sac-cua-nguoi-dao-do
Những nghi lễ cấp sắc của người Dao đỏ

Điều quan trọng nhất trong lễ hội cấp sắc của người Dao đỏ là cấp pháp danh cho người được cấp sắc. Người được cấp sắc sẽ dùng vạt áo để hứng gạo từ thầy cả và cha đẻ của mình đồng thời quan sát để học hỏi một số điệu múa từ các thầy.

Kết thúc buổi lễ hội cấp sắc, các thầy sẽ múa để dâng rượu thịt cũng như lễ vật để tạ ơn thần linh, đồng thời người cấp sắc cũng phải thay đổi cách gọi thầy cả là cha, kính trọng ông như cha để của mình.

Đó là những gì mà resort sapa jade hill biết được. Nếu có cơ hội bạn hãy lên Sapa để khám phá thêm nữa nhé!


ve-dep-ban-cat-cat-sapa.jpg

Với những nét độc đáo của một bản làng vùng cao Tây Bắc, Cát Cát từ lâu đã trở thành điểm du lịch khá ấn tượng, không thể bỏ qua của các du khách trong và ngoài nước khi du lịch Sapa. Hãy cùng nhau tìm hiểu ngôi làng đẹp nhất vùng đất này nhé:

Khám phá bản Cát Cát Sapa – nơi được xem là ‘ngôi làng đẹp nhất vùng Tây Bắc’

ngam-toan-canh-o-vung-tay-bac-sapa-tu-tren-xuong
Ngắm toàn cảnh ở vùng Tây Bắc Sapa từ trên xuống

Từ trung tâm thị trấn Sapa, men theo con đường hướng về phía đỉnh núi Phanxipang khoảng gần 3km, nếu bạn để ý sẽ thấy đường đi bản Cát Cát không hề khó chút nào. Thông thường thì giá vé vào bản Cát Cát tham quan khu du lịch là 40.000 vnđ (giá vé hiện nay có thể thay đổi, bạn tham khảo lại trước khi đi du lịch Sapa).

Đến với bản Cát Cát, bạn sẽ được tìm hiểu văn hóa người dân tộc bởi nét thiên nhiên hoang sơ, hãy gác lại công việc đầy áp lực mệt mỏi với cuộc sống thị thành bằng chuyến du lịch hấp dẫn này.

Tìm hiểu vị trí địa lý của bản Cát Cát

Bản Cát Cát thuộc địa phận xã San Sả Hồ, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai là nơi tập trung đông đúc đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Nơi này được xem là một trong những cái tên đứng đầu danh sách địa điểm đáng đi nhất khi du lịch sapa.

tha-hon-theo-canh-sac-thien-nhien-sapa
Thả hồn theo cảnh sắc thiên nhiên Sapa

Bản Cát Cát Lào Cai nằm ngay dưới chân núi Hoàng Liên Sơn luôn ẩn mình, e ấp dưới sự bao bọc của người mẹ thiên nhiên. Cả một màu xanh của đồng ruộng, núi đồi bao trùm lên khắp bản, xen lẫn vào đó là những ngôi nhà nhỏ bé của những người dân sinh sống. Tất cả hòa quyện vào nhau, tạo nên một bức tranh thiên nhiên cùng nét văn hóa ở sapa tràn đầy màu sắc nhưng cũng không kém phần thơ mộng.

Đi du lịch Bản Cát Cát có gì không?

Với gần 80 hộ dân ở trong bản hầu hết nằm dọc theo các con đường bậc thang lát đá giữa bản, một số thì nằm rải rác trên các sườn núi. Ði vào khoảng vài trăm mét bậc thang sẽ thấy trung tâm Cát Cát, nơi hội tụ của ba dòng suối ngày đêm rì rào: suối Tiên Sa, suối Vàng, suối Bạc cùng ngọn thác Cát Cát (còn gọi là thác Tiên Sa) ầm ầm, tung bọt trắng xóa.

Bên cạnh thác có hai chiếc cầu treo là: cầu Si, cầu A.Lứ thu hút rất đông du khách ngắm cảnh hay chụp hình lưu niệm.

thon-ban-cua-nguoi-cat-cat-cua-nguoi-hmong
Thôn bản của người Cát Cát của người H’mông

Ngoài trồng lúa, người Mông ở Cát Cát còn phát triển các nghề thủ công truyền thống như trồng lanh, dệt vải, đan lát dụng cụ sinh hoạt và rèn nông cụ. Ngoài ra, bản Cát Cát ở sapa còn có nghề chế tác đồ trang sức bằng bạc, đồng từ lâu đời để tạo ra những sản phẩm tinh xảo như: vòng cổ, vòng tay, dây xà tích, nhẫn…

Để có thể tìm hiểu về các nghề này, du khách có thể tới tham quan resort ở sapa hay các làng nghề thủ công truyền thống với các khu tranh thêu tay, khu giới thiệu nghề… vô cùng độc đáo.

net-hon-nhien-tho-ngay-cua-tre-em-o-ban-cat-cat
Nét hồn nhiên thơ ngây của trẻ em ở bản Cát Cát

Bản Cát Cát của người H’mong không chỉ hấp dẫn các du khách trong nước mà còn hấp dẫn cả các du khách nước ngoài bởi phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, trữ tình bởi những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng của đồng bào dân tộc Mông.

ve-dep-ky-dieu-cua-ban-cat-cat-sapa
Vẻ đẹp kỳ diệu của bản Cát Cát Sapa

Du lịch bản Cát Cát Sapa, các du khách còn có cơ hội trải nghiệm, khám phá những phong tục tập quán, nét đẹp trong tín ngưỡng tôn giáo của người dân, cùng hòa mình vào những điệu múa dịu dàng của cô gái Mông xinh đẹp, hay điệu khèn, tiếng đàn môi xao động lòng người của những chàng trai H’Mông và thưởng thức những món đặc sản như: rượu ngô, thắng cố, bánh ngô,…


dan-toc-nguoi-dao-do-sapa-lao-cai.jpg

Nhiều nghiên cứu còn cho rằng 2 dân tộc này cùng một nhóm ngôn ngữ Mông – Dao và từ thời xa xưa cùng một nguồn gốc.

Nguồn gốc dân tộc Dao Đỏ có quan hệ rất gần với dân tộc Mông không?

Trên đường di cư trong thời gian dài 2 dân tộc dần có sự phân tán, xé lẻ ra. Vì thế, nhiều nơi dân tộc người Dao Đỏ & dân tộc người Mông cùng chung sống với nhau nhưng bản sắc thì thì hoàn toàn khác nhau, ở sapa có một bản làng như vậy. Chúng ta cùng tìm hiểu về người Dao Đỏ Sapa nhé:

dan-toc-nguoi-dao-do-o-sapa-lao-cai
Dân tộc người dao đỏ ở Sapa Lào Cai

Tìm hiểu về nguồn gốc dân tộc Dao Đỏ ở Sapa

Hiện nay dân số người dân tộc Dao Đỏ ở Sapa chỉ đứng sau người H’Mông. Có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc), từ thế kỷ XIII đến những năm 40 của thế kỉ trước một bộ phận người Dao đã di cư vào Việt Nam tạo nên dân tộc người Da Đỏ. Họ sống tập trung ở các xã thung lũng như: Trùng Chải, Tả Phìn, Thanh Kim, Nậm Cang, Suối Thầu.

Cuộc sống người Dao Đỏ ở Sapa chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp: thường tỉa ngô, trồng lúa, thảo quả tại lưng chừng núi hoặc các thung lũng. Sau đó được các nhà lái buôn đến tận nơi để thu mua bán sang Trung Quốc, vì thế cuộc sống của họ ngày càng được nâng cao, chất lượng cuộc sống tốt hơn.

net-dep-cua-thieu-nu-the-hien-qua-trang-phuc-quan-ao-dao-do
Nét đẹp của thiếu nữ thể hiện qua trang phục quần áo Dao Đỏ

Khi đến với Sapa bạn dễ dàng bắt gặp người phụ nữ thường trong trang phục dân tộc dao đỏ đội mũ đỏ hoặc quấn khăn, khoác trên mình chiếc áo màu xanh đen với nhiều hoa văn trắng và đỏ ở vạt, cổ và tà áo nên trang phục của dân tộc Dao Đỏ được xem là đẹp nhất ở Sapa.

Mỗi dân tộc đều có chữ viết riêng, người Dao Đỏ cũng không ngoại lệ. Chữ viết của họ bắt nguồn từ chữ Hán cổ và được gọi là chữ Nôm – Dao, tuy nhiên những người đọc hiểu và viết được chữ này một ít đi (ở Sapa chỉ có một số người cao tuổi).

doc-dao-le-hoi-cau-mua-cua-nguoi-dan-dao-do
Độc đáo lễ hội cầu mùa của người dân dao đỏ

Nói về tín ngưỡng của người Dao Đỏ thì thật đặc biệt. Họ cho rằng loài chó là tổ tiên của họ nên người Dao đặc biệt quý trọng loài chó.

Theo như resort sapa jade hill biết được thì ngoài ra còn có nhiều tục lệ đặc biệt nữa như: đàn ông chỉ được xem trưởng thành khi đã chịu lễ cấp sắc, gia đình nào nấu rượu thì phải cắm lá trước nhà và không cho người lạ vào lúc đang nấu…và còn nhiều tục lệ khác, nếu bạn muốn biết thêm về người Dao Đỏ hãy đến Sapa một lần.

dam-cuoi-cua-nguoi-dao-do-o-ta-phin
Hình ảnh dân tộc Dao Đỏ ở Tả Phìn trong đám cưới

Trước đây, trai gái Dao ở Sapa cứ mỗi tối thứ 7 hàng tuần thường tụ tập hát giao duyên trên những con đường thị trấn hay những khu chợ, đây là dịp trai gái Dao bày tỏ tình cảm với nhau qua câu hát trong một không gian lãng mạn và độc đáo.

Nhưng rất tiếc, khách du lịch tò mò đến xem, chọc ghẹo nên địa điểm tụ tập hát giao duyên được di dời ra xa khu chợ.

trai-gai-dao-do-hat-giao-duyen-trong-ngay-tet
Trai – gái Dao Đỏ hát giao duyên trong ngày Tết

Văn hóa Sapa thật tuyệt vời đúng không các bạn! Hãy đến với Sapa một lần để cùng hòa mình với những người dân tộc Dao Đỏ, cũng như văn hóa đắc sắc nơi đây.


thu-tuc-dam-cuoi-cua-nguoi-dao-do.jpg

Đám cưới của người Dao đỏ được đánh giá là rất quan trọng vì khi làm nghi lễ, có rất nhiều tục lệ chứa đựng các giá trị to lớn về mặt văn hóa cũng như tinh thần lịch sử của người Dao đỏ.

Phong tục trong đám cưới người Dao Đỏ

thu-tuc-dam-cuoi-cua-nguoi-dao-do-sapa
Thủ tục đám cưới của người Dao Đỏ Sapa

Đám cưới người Dao đỏ chỉ diễn ra chủ yếu ở bên phía nhà trai, còn bên nhà gái sẽ chỉ tổ chức một bữa ăn đơn giản để đưa cô gái về nhà chồng. Trước đây, người Dao Đỏ thường tổ chức ăn cưới trong thời gian từ 2 đến 3 ngày. Ngày nay, do được tuyên truyền vận động nên thời gian ăn uống trong đám cưới của người Dao đỏ đã được giảm xuống chỉ còn từ 1 đến 2 ngày tuy nhiên các thủ tục trong đám cưới vẫn phải tiến hành tuần tự đầy đủ.

Trước khi về nhà chồng, thầy mo sẽ tổ chức cúng để trình báo tổ tiên ở nhà gái. Lễ vật cúng tổ tiên gồm có thủ lợn, gà luộc, xôi có màu đỏ, rượu và đèn. Sau khi làm lễ cúng trình báo tổ tiên xong, lúc này anh trai và chị dâu của cô dâu sẽ trang điểm và mặc quần áo mới cùng với đeo trang sức cho cô dâu.

trang-phuc-cua-co-dau-dao-do-trong-ngay-cuoi
Trang phục của cô dâu dao đỏ trong ngày cưới

Trang phục cô dâu mặc trong ngày cưới phải là trang phục truyền thống dân tộc Dao đỏ. Bộ trang phục dân tộc Dao Đỏ gồm có áo dài được may kiểu xẻ ngực, không có cúc và khuy, gấu áo được máy dài chấm đầu gối, tay áo rộng vào chấm đường viền. Áo được mặc cùng một chiếc yếm có màu sắc tươi sáng, hai bên có hai chuỗi nom làng gẩu, mỗi bên có 8 chiếc. Thân áo được trang trí nhiều hoa văn với màu sắc rực rỡ.

Đi cùng với chiếc áo này là khăn quấn đầu Cà pha dài 8 sải, quấn dạng vành nón trên đầu. Bên người che một dải vải phả xí thêu hoạ tiết bằng chỉ thêu màu đỏ. Thắt lưng xi lơ được thêu công phu với những hoa văn cầu kỳ được quấn quanh eo, rủ xuống ngang tà áo. Quần hầu tảo ống rộng được trang trí các ô vuông nhiều màu. Đằng sau lưng khoác một chiếc vuông vải nòm kie.

Tìm hiểu ý nghĩa trong trang phục của các dân tộc ở Sapa

net-dac-sac-hoa-van-tren-trang-phuc-nguoi-dao-do
Nét đặc sắc hoa văn trên trang phục người Dao Đỏ

Trang phục truyền thống dân tộc Dao đỏ thể hiện ý thức bảo vệ và gắn bó với thiên nhiên sâu sắc ý nghĩa trang phục dân tộc Dao Đỏ thể hiện một cách sâu sắc và rõ nét trong các hoa văn được thêu trên trang phục, đặc biệt là trang phục nữ. Các hoa văn được trang trí trên trang phục dân tộc Dao đỏ chủ yếu là những hình ảnh về thiên nhiên như cây thông, cây lúa, hoa đỗ,…thể hiện một cách tình yêu thiên nhiên, cây cỏ và ý thức bảo vệ rừng cũng như môi trường sống xung quanh.

Thông tin từ resort sapa tại Sapa jade hill được biết thì đó còn có các họa tiết hình người thể hiện ý thức đoàn kết, đùm bọc của những người cùng chung sống với nhau, hoặc có thể tái hiện lại một số cảnh sinh hoạt thường ngày như gặt lúa, giã gạo,… nhằm nhắc nhở mọi người phải biết yêu lao động, coi lao động gốc rễ, là niềm vui niềm tự hào trong cuộc sống thường ngày.

Tổ chức đám cưới người Dao đỏ

doan-dua-dau-trong-dam-cuoi-nguoi-dao-do
Đoàn đưa dâu trong đám cưới người Dao đỏ

Khi đoàn đưa dâu của nhà gái gần đến nhà trai sẽ phải nghỉ chân trên đường để chờ người dẫn đường của nhà trai về nhà thông báo trước. Nhà trai khi nhận được thông báo sẽ cử một đoàn kèn, trống và người chủ lễ ra đón đoàn đưa dâu của nhà gái. Trong lúc hai bên gặp nhau sẽ tổ chức hát đối đáp và mời nhau cùng uống rượu chung vui với đôi trẻ. Sau đó thầy mo sẽ làm lễ để cúng trình báo tổ tiên nhà trai nhằm phù hộ cho đôi vợ chồng trẻ chung sống với nhau đến đầu bạc răng long, hạnh phúc suốt đời. Theo quan điểm của người Dao đỏ thì đoàn đưa dâu của nhà gái sẽ phải ngủ lại một đêm trong gian buồng tạm trú bất kể nhà gái ở gần hay xa.

Tuy nhiên, ngày nay do tiếp xúc với các nền văn hóa bên ngoài nên đám cưới người Dao đỏ không còn được đầy đủ nét văn hoá như trước mà được tối giản đi rất nhiều. Tuy nhiên một số nghi lễ cơ bản vẫn còn được gìn giữ để chúc phúc cho đôi trẻ.

Bảo tồn để phát huy những làn điệu dân ca của dân tộc Dao đỏ

dieu-mua-cua-nguoi-dao-do-trong-ngay-tet
Điệu múa của người Dao Đỏ trong ngày tết

Người dân tộc Dao đỏ vốn có truyền thống văn hóa ở Sapa vô cùng phong phú, giàu bản sắc vào các dịp lễ hội, ngày cưới hay cả những ngày tết.

Việc lưu giữ các điệu múa dân tộc dao đỏ chủ yếu là những làn điệu dân ca làm đắm say người nghe thông qua những câu hát liên quan về đến cảnh sắc và khám phá thú vị về nét văn hóa rất đặc sắc của dân tộc Dao đỏ.

Tuy nhiên, hiện nay dân ca dân tộc Dao đỏ đang đứng trước nguy cơ mai một bị lưu lạc đi truyền thống ấy.


Amazing-effects-of-using-Red-Dao-herbal-bath.jpg

Đến với Sapa, du khách không chỉ ngất ngây bởi những thắng cảnh đẹp tuyệt vời, những lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc và khi được tắm lá thuốc người Dao Đỏ sẽ cảm thấy sảng khoái vô cùng. Đây là một dược liệu sapa có từ lâu đời mà bất cứ du khách nào khi đến với Sapa cũng đều mong muốn có một lần được tắm lá thuốc của người Dao Đỏ.

Sảng khoái khi tắm lá thuốc của người Dao đỏ

tam-nuoc-la-dao-cua-nguoi-dao-do
Tắm nước lá Dao của người Dao đỏ

Thuốc tắm dân tộc Dao Đỏ là một phương thuốc cổ truyền mang đậm nét văn hóa của sapa. Nhiều người già trong thôn biết đọc những bộ sách cổ của người Dao nhưng tuy nhiên vẫn chưa một ai có thể tìm ra thuốc tắm dân tộc Dao Đỏ có từ khi nào. Ở đây, dù mùa đông hay mùa hè, đại gia đình người Dao cũng đều nấu chung một nồi lớn thuốc tắm rồi pha vào những bồn tắm làm từ gỗ cây pơ mu để tắm.

Cách pha chế thuốc tắm dân tộc Dao Đỏ

pha-che-thuoc-la-tam-cua-nguoi-dao-do-o-sapa
Pha chế thuốc lá tắm của người Dao Đỏ ở Sapa

Một bài thuốc tắm của người Dao Đỏ thường có khoảng từ 10 đến hơn 100 các loại thảo dược khác nhau. Việc sử dụng các loại thuốc nào trong bài thuốc tắm phụ thuộc vào mục đích của người sử dụng và kinh nghiệm của người pha chế thuốc. Một số thảo dược chính bắt buộc phải có trong các thuốc tắm dân tộc Dao Đỏ như: áp chúa dâu, quyền dòi mây, nẹ nậm, đìn gián,…

Khi tắm thuốc lá thuốc ở Sapa bạn phải sẽ được tắm trong thùng làm từ gỗ cây pơ mu mới là tốt nhất. Gỗ pơ mu trong rừng già là loại gỗ có chứa nhiều dầu thơm. Khi pha nước nóng vào, mùi thơm của gỗ sẽ hòa quyện cùng với mùi dược liệu phải tạo thành một thứ mùi đặc biệt vô cùng quyến rũ, phảng phất bên người phải 2 – 3 ngày sau mới tan.

tan-huong-khi-tam-la-thuoc-cua-nguoi-dao-do
Tận hưởng khi tắm lá thuốc của người dao đỏ

Tùy theo số lượng người tắm để chia lượng thuốc lá sao cho phù hợp. Rửa sạch thuốc sau đó cho vào xoong đun liên tục trong thời gian 3h tới khi được dung dịch nước cốt có màu đỏ và có mùi thơm ngào ngạt đặc trưng. Nước cốt được pha với nước ấm theo tỷ lệ 2:98 sao cho sau khi pha xong nhiệt độ của nước khoảng 35ºC là được. Với người có sức khỏe bình thường thì thời gian tắm hợp lý là khoảng nửa tiếng.

Sau khi tắm xong, các lỗ chân lông trên cơ thể sẽ nở ra. Vì thế nếu là nam giới có thể sử dụng một ly rượu bổ thận giúp tăng cường vai trò của nam giới, với phụ nữ có thể sử dụng một ly rượu táo mèo để tăng cường chức năng của đường ruột, nếu sử dụng thường xuyên còn có thể giúp đẹp da, trắng da

Tác dụng của tắm thuốc lá người Dao đỏ

tam-la-thuoc-cua-nguoi-dao-do-co-nhieu-tac-dung
Tắm lá thuốc của người Dao đỏ có nhiều tác dụng

Khi tắm lá thuốc của người Dao đỏ, những loại thảo dược này sẽ giúp giải độc tố khi sử dụng các loại bia rượu, trị đau nhức xương, phong thấp, đau mỏi vai gáy, tăng cường sinh lực, lưu thông khí huyết. Ngoài ra, tắm lá thuốc Sapa còn giúp chữa các bệnh ngoài da như: lở loét, mụn nhọt, da thô ráp,…

Phụ nữ sau khi sinh, nếu được tắm lá thuốc Dao Đỏ sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ lưu thông tuần hoàn máu, cơ thể nhanh hồi phục đồng thời giúp cho da dẻ mịn màng, trẻ đẹp hơn. Những người phụ nữ Dao Đỏ thường một tuần sau khi sinh sẽ sử dụng lá thuốc để tắm và sau đó có thể đi làm nương, làm rẫy như bình thường, cơ thể vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, không bị mắc các bệnh hậu sản.

tam-la-thuoc-nguoi-dao-do-tai-sapa
Tắm lá thuốc người Dao đỏ tại Sapa

Với những người thường xuyên phải hoạt động trí não nhiều, đầu óc căng thẳng thì việc ngâm mình trong bồn tắm cùng với những vị thuốc tắm của người Dao Đỏ sẽ giúp giảm stress, tinh thần luôn thư giãn thoải mái giúp làm việc hiệu quả hơn.

Đặc biệt nếu bạn tới Sapa và tắm lá thuốc cùng với hít thở không khí trong lành, ngắm những phong cảnh tuyệt đẹp, ăn những món ăn đặc sắc thì chắc chắn đó sẽ là một kỳ nghỉ ở các resort sapa vô cùng tuyệt vời của bạn!